Thủ tục kiện đòi tiền cấp dưỡng cho con thực hiện như thế nào?

Cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn đó là nghĩa vụ của bố, mẹ sau khi ly hôn. Vậy thì thủ tục kiện đòi tiền cấp dưỡng cho con thực hiện như thế nào? và các vấn đề pháp lý khác liên quan sẽ được Luật Hương Liên tư vấn cụ thể:

Cấp dưỡng là gì?

Theo điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định cụ thể về cấp dưỡng. Theo đó thì cấp dưỡng được hiểu là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân; huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên; người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của pháp luật. Cấp dưỡng còn là biện pháp chế tài đối với người có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh chị em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, bác, cậu ruột và cháu; giữa vợ và chồng (Điều 107).

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa các chủ thể của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình phát sinh khi có các điều kiện sau:

 • Người được cấp dưỡng và người có nghĩa vụ cấp dưỡng có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng;
 • Người được cấp dưỡng và người có nghĩa vụ cấp dưỡng không cùng sống chung với nhau hoặc người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Người được cấp dưỡng là người chưa thành niên hoặc là người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, là người gặp khó khăn, túng thiếu;
 • Người có nghĩa vụ cấp dưỡng là người đã thành niên, có tài sản để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Như vậy, tiền cấp dưỡng cho con có thể được hiểu là số tiền mà người cha hoặc người mẹ khi ly hôn không trực tiếp nuôi con phải chu cấp cho con chưa đủ 18 tuổi hoặc con đã đủ 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Để hiểu thêm về yêu cầu cấp dưỡng để Quý khách có thể tham khảo bài viết: Cấp dưỡng là gì? Điều kiện phát sinh nghĩa vụ, tiền cấp dưỡng?

Không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có bị xử phạt?

Theo quy định tại điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không chung sống với con hoặc chung sống với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Vậy thì nếu như bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì bạn có bị xử phạt hay không?

Theo quy định tại điều 186 Bộ luật hình sự 2015 thì đối với trường hợp chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo đó người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật hình sự, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Theo điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, sẽ phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng nếu không thực hiện công việc phải làm theo bản án, quyết định. Căn cứ vào quy định này, hành vi không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn theo bản án, quyết định của Tòa án sẽ bị áp dụng mức phạt từ 03 – 05 triệu đồng.

Như vậy thì tùy thuộc vào mức độ thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện cấp dưỡng có thể bị xử phạt hành chính hoặc là truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung 2017.

Thủ tục khởi kiện đòi tiền cấp dưỡng cho con khi ly hôn.

Sau khi ly hôn mà vợ, chồng muốn khởi kện đòi tiền cấp dưỡng cho con thì có thể thực hiện các thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

 • Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân của cha mẹ
 • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của cha mẹ.
 • Quyết định/ Bản án ly hôn.
 • Chứng cứ chứng minh thu nhập của người chồng.
 • Bản sao có chứng thực giấy sinh của con.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền

 • Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 25 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện đòi tiền cấp dưỡng là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ.

 • Xem xét đơn được thực hiện 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn.

Bước 4: Thụ lý vụ án. 

 • 05 ngày kể từ ngày Thẩm phán được phân công. Nếu đơn khởi kiện không đúng quy định thì có thể chuyển cho đơn vị có thẩm quyền khác hoặc trả lại đơn.
 • Thông báo thụ lý vụ án: 03 ngày làm việc.
 •  Phân công Thẩm phán giải quyết: 03 ngày làm việc.

Bước 5: Chuẩn bị xét xử và mở phiên tòa. 

 • Khoảng 04 tháng với các công việc như lập hồ sơ, thu thập chứng cứ, hòa giải… Nếu vụ án phức tạp thì thời gian này có thể kéo dài đến không quá 02 tháng nữa.
 • Mở phiên Tòa: 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử

Như vậy, căn cứ các mốc thời gian trên, một vụ kiện đòi cấp dưỡng có thể kéo dài từ 06 – 08 tháng tùy vào tính chất của từng vụ án.

Sau khi có bản án hoặc quyết định của Tòa nhưng người phải cấp dưỡng không thực hiện nghĩa vụ của mình thì người còn lại phải yêu cầu thi hành án. Theo khoản 1 Điều 30 Luật Thi hành án dân sự, kể từ ngày quyết định, bản án có hiệu lực, người đòi cấp dưỡng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định trả tiền cấp dưỡng: Nếu trong bản án, quyết định có nêu rõ thời hạn cấp dưỡng thì 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ cấp dưỡng đến hạn. Nếu bản án, quyết định quy định cấp dưỡng theo định kỳ như theo tháng, quý hoặc năm… thì thời hiệu 05 năm được tính cho từng kỳ kể từ ngày đến hạn.

Khi mình có yêu cầu thi hành bản án về vấn đề cấp dưỡng thì mình cần chuẩn bị một số giấy tờ như là đơn yêu cầu thi hành án hoặc nếu nội dung yêu cầu trình bày bằng lời nói thì sẽ được lập biên bản, có chữ ký của người lập. Biên bản này có giá trị như đơn yêu cầu hoặc quyết định hoặc tài liệu khác có liên quan. Khi tiếp nhận yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án phải kiểm tra nội dung yêu cầu và các tài liệu kèm theo. Đồng thời, sẽ thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu trong thời gian 05 ngày làm việc

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn có liên quan đến nghĩ vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn, và thủ tục đòi tiền cấp dưỡng sau khi ly hôn như thế nào. Hi vọng thông qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về nghĩa vụ cấp dưỡng cũng như thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng theo như quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra nếu các bạn còn có những câu hỏi thắc mắc khác thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại 0936736909 để được tư vấn hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook
Contact Me on Zalo
0936736909